7 tuyệt chiêu giúp trẻ nhớ lâu, nhanh thuộc bài mẹ nào cũng nên biết
logo
5 stars - based on 1 reviews

Với các bậc cha mẹ thì vấn đề học hành của con luôn được đặt lên hàng đầu, cha mẹ có thể sẵn sàng kèm cặp hoặc thuê gia sư dạy hoặc đưa con đi học thêm khi bước vào khóa học mới, và với lượng bài tập và kiến thức mới thì dễ khiến cha mẹ lo lắng hơn cho con.

Và cũng có đôi lúc tình trạng học tập của con không khả quan mấy khiến cho các phụ huynh hay trách con sao lãng hoặc không tập trung. Vậy nên nguyên đó chính là tình trạng các bé thường học trước quên sau đang diễn ra rất nhiều. Điều đó thật sự khiến cho các bậc phụ huynh vô cùng lo lắng và âu lo đặt ra câu hỏi: “Làm cách nào để con mình nhớ lâu và nhớ sâu nhỉ?“.

Qua cuộc thảo luận với các bà mẹ bỉm sữa về tình trạng trên chúng tôi mong muốn chia sẻ 7 tuyệt chiêu giúp con nhớ lâu hơn các bậc phụ huynh nên biết để giúp cho con mình sẽ có một trí nhớ tốt hơn và hi vọng sẽ giúp cho các ông bố bà mẹ không còn phải lo lắng phiền muộn về vấn đề như này nữa.

1. Nắm chắc các tên gọi đầy đủ

Hiện nay các bé thường được dạy những phương pháp nhớ các công thức hay thứ tự các nguyên tố hóa học bằng cách lấy những chữ cái đầu biến nó thành một từ hay một câu nói quen thuộc có tính chất hài hước sẽ giúp trẻ dễ ghi nhớ hơn. Ví dụ như là khi bé học tên nguyên tố hóa học như “K, Na, Ba, Ca, Mg, Al, Zn, Fe, Ni, Sn, Pb, H, Cu, Hg, Ag, Pt, Au” thì chúng sẽ được chuyển thể thành câu “Khi Nào Bạn Cần Mua Áo Giáp Phải Nhớ Sang Phố Hỏi Cửa Hàng Áo Phục Âu“.

Tuy nhiên có một điều phải nói là như thế này, nếu các bé không học thuộc đầy đủ và chính xác tên gọi của các nguyên tố thì cho dù có nhớ câu “nhắc mẹo” cũng sẽ rất khó khăn để gợi lại những cái tên trước đó khi cần. Vì vậy mà các bậc phụ huynh hãy nhắc con mình ghi nhớ các tên gọi sử dụng trong các câu “nhắc mẹo” tương ứng điều đó sẽ giúp trẻ học bài hiệu quả hơn và tránh bị nhầm lẫn nhé.

2. Lặp lại, lặp lại và nhớ lặp lại

Ông bà ta ngày xưa thường hay nói rằng: “Trăm hay không bằng tay quen”, nghĩa là càng luyện tập nhiều thì chắc chắn con sẽ càng nhớ bài lâu hơn. Khi thấy con đang viết một công thức hay giải một bài toán nhiều lần, lúc đó các mẹ biết não của con sẽ được thực hành và nhanh chóng gợi lại ký ức quen thuộc mỗi khi bé gặp những bài toán có dạng bài tập tương tự như thế.

Đừng chần chừ mà các bậc phụ huynh ngay bây giờ nên thường xuyên giúp con ôn lại các công thức, giảng bài cho đến lúc con đã ghi nhớ thật sâu vào tiềm thức và bản năng nhé.

3. Kết nối cảm xúc cho bé

Đối với những sự việc hiện tượng hoặc bài học có mối liên hệ với cảm xúc, nhất là những cảm xúc tích cực, các bé thường dễ nhớ hơn. Dĩ nhiên không phải lúc nào cha mẹ cũng tìm ra được những cảm nhận gắn liền với các bài học của con để mà chia sẻ cho đúng. Những lúc như vậy, cha mẹ có thể giúp các con kết nối bài học với một vài kinh nghiệm hoặc sự vật, sự việc mà bé từng nhìn thấy trong quá khứ.

4. Giải lao thư giãn giữa giờ

Việc tập trung liên tục trong nhiều giờ liền sẽ khiến cho các bé tiêu hao khá nhiều năng lượng cơ thể cũng như năng lượng của não bộ việc này dễ khiến các bé mệt mỏi và mất tập trung. Nếu không được nghỉ ngơi, phần não trước chịu trách nhiệm tiếp nhận, sắp xếp và lưu giữ thông tin sẽ dẫn tới tình trạng quá tải, dẫn tới việc lẫn lộn kiến thức do nhồi nhét trong thời gian quá ngắn. Cha mẹ nên cho con nghỉ giải lao khoảng 5-15 phút giữa giờ sau 30-45 phút học tập, kế đó ôn lại cho các bé những gì vừa học, trước khi chuyển sang chủ đề mới nhé.

5. Tránh cho con bị xao lãng bởi tác động bên ngoài

Để có thể ghi nhớ hết các bài học thì các bé cần sự tập trung cao độ. Khi chú tâm vào sách vở, các bé sẽ dễ thuộc bài hơn. Các bậc phụ huynh lưu ý là hoàn toàn không nên cho trẻ nghe nhạc hay làm bất cứ việc riêng gì trong khi học, ngay cả khi chỉ mở ở âm lượng nhỏ, bởi thứ âm thanh này sẽ làm gián đoạn sự tập trung và chiếm mất một phần dung lượng não của bé nhé.

6. Cho trẻ ngủ đủ giấc 7-8h

Giấc ngủ đóng vai trò rất quan trọng giúp não bé củng cố lại tất cả những gì đã học trong ngày và đó cũng chính là thời gian não bộ và cơ thể của bé cần được nhỉ ngơi để nạp đầy năng lượng sau những lúc học tập mệt mỏi.

Đó cũng là thời gian não bộ xử lý và sắp xếp lại những dữ kiện tạm thời để lưu vào bộ nhớ của trẻ. Hơn nữa, trong khi ngủ, ký ức của bé sẽ được tổ chức hệ thống lại và lược bỏ bớt những thông tin không cần thiết đi. Những kiến thức quan trọng sẽ được ôn đi ôn lại và được lưu giữ ngăn nắp hơn trong não bộ, điều đó sẽ giúp các bé dễ dàng nhớ lại hơn khi cần sử dụng kho tàng kiến thức của mình. Ngủ đủ giác cũng là yếu tố tốt đối với người lớn chứ không riêng trẻ nhỏ nhé các phụ huynh.

7. Lập thời gian biểu ôn tập

Thời điểm tốt nhất để cho con ôn tập là ngay khi cha mẹ cảm thấy con bắt đầu có những dấu hiệu quên đi những gì mình đã học trước đó. Cha mẹ có thể giúp cho con rèn luyện não bộ để giúp con nhớ bài tốt hơn dựa trên một thời gian biểu phù hợp với con.

Ví dụ lần ôn tập đầu tiên sẽ bắt đầu sau khi bé tiếp thu một kiến thức mới khoảng vài phút, lần ôn nhắc tiếp theo cách lần đầu vài giờ, sau đó cách một ngày và rồi vài ngày ôn lại một lần cho con…

Não bộ của bé sẽ loại bỏ dần những thứ mà bé học gạo, học nhanh hay học vẹt chỉ trong một tuần sau kỳ thi và bé sẽ quên đi tất cả mọi thứ trong vài tuần sau đó. Vì vậy nên việc ôn tập thường xuyên rất cần thiết điều đó giúp các bé củng cố lại những kiến thức mà mình đã học để não lưu trữ đè lại thông tin tốt hơn.

Một lưu ý nữa mà các cha mẹ nên nhớ nữa là đừng bao giờ khiến con trẻ bị căng thẳng nhé, bởi học là việc quan trọng nhưng nó không phải là tất cả, hãy để trẻ con có thời gian vui chơi và lựa chọn sở thích. Sự lo lắng sẽ chiếm hết năng lượng của não và gây khó khăn cho việc ghi nhớ những thông tin mới của các bé đó nha.

Nguồn: MarryBaby

TIN MỚI NHẤT

CÓ CẦN THIẾT TEST SINH TRẮC VÂN TAY ?

CÓ CẦN THIẾT TEST SINH TRẮC VÂN TAY ?

Bạn thân mến ! Nếu bạn thấy mình đăng nhiều về sinh trắc vân tay thì chắc hẳn bạn sẽ hơi tò mò
Bí ẩn đường đời qua dấu vân tay

Bí ẩn đường đời qua dấu vân tay

Vân tay, điểm nhận dạng con người Từ xa xưa, môn tướng học chỉ tay đã phát triển để tiên đoán
Làm thế nào để cha mẹ hiểu được con cái? – Đi tìm câu trả lời cùng Ysmart

Làm thế nào để cha mẹ hiểu được con cái? – Đi tìm câu trả lời cùng Ysmart

Trong quá trình nuôi dạy con cái, chỉ vì không hiểu được con cái, bậc làm cha làm mẹ đôi khi

Fanpage Ysmart